Rate this post

Thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn, vô sinh hiệu quả nhất dành cho các cặp vợ chồng. Vậy quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế  nào?

Quy trình thụ tinh nhân tạo có mấy bước?

Quy trình thụ tinh nhân tạo được giám sát chặt chẽ

Thụ tinh nhân tạo hay là thụ tinh trong ống nghiệm phải được thực hiện trong điều kiện nghiêm ngặt, các bác sĩ giám sát chặt chẽ. Quy trình tại mỗi bệnh viện, mỗi quốc gia là khác nhau nhưng nguyên tắc chung là thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát và xét nghiệm

Các bác sĩ sẽ khám, tư vấn, làm hồ sơ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Xét nghiệm sẽ được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh. 

Từ ngày đầu kỳ kinh, ngoài những xét nghiệm cơ bản thì các cặp vợ chồng sẽ được làm thêm xét nghiệm tiền gây mê, khám tiền gây mê để kiểm tra tình trạng sức khỏe, bệnh nội khoa, ngoại khoa nếu có.

Bước 2: ùng thuốc để kích thích buồng trứng sản xuất ra trứng nhiều hơn

Đây là bước quan trọng trong quy trình thụ tinh nhân tạo. Có những loại thuốc được đặc chế để kích thích nang buồng trứng sản xuất ra trứng nhiều hơn. Trứng được hỗ trợ trưởng thành, trứng càng trưởng thành thì khả năng thụ tinh, thụ thai càng cao. Thu thập được nhiều trứng sẽ tối đa được cơ hội của sự thụ tinh.

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc chuẩn bị tử cung và buồng trứng 2 tuần từ ngày thứ 21 của chu kỳ kinh. Sau khi tiêm thuốc khoảng 2 tuần, bạn sẽ được siêu âm, thử máu theo dõi mức độ đáp ứng của thuốc và tiêm thuốc kích thích buồng trứng.

Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong khoảng 10 -14 ngày, tùy mức độ đáp ứng của từng người.

Siêu âm nang noãn và thử máu từ 3-4 lần trong thời gian theo dõi để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng, điều chỉnh liều thuốc.

Trong quy trình thụ tinh nhân tạo, mục tiêu của bước này là gom được từ 5-12 trứng trưởng thành dưới điều kiện được kiểm soát và theo dõi. Giai đoạn này mất 12 ngày kể từ ngày tiêm.

Bước 3: Thu hoạch trứng từ các nang buồng trứng

Quá trình phát triển các nang trứng phải được sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ thông qua siêu âm, xét nghiệm máu và nồng độ estrogen.

Trong khi chọc hút trứng, noãn bạn không cảm thấy đau do được gây mê. Sau  khi thực hiện sẽ cảm thấy đau tức bụng dưới, đi lại vận động sẽ khó khăn hơn một chút.

Bước 4: Thụ tinh trứng trong phòng thí nghiệm

Bác sĩ lấy tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm cùng ngày chọc hút trứng. Bác sĩ lấy mẫu tinh dịch tươi mới, mỗi lần xuất tinh được khoảng 250 triệu tinh trùng, con số này có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố như tuổi tác, hormone, số lần xuất tinh, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Cấy trứng với tinh trùng trong phòng nuôi cấy đảm bảo các điều kiện tốt nhất. Các chuyên viên sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2-3 ngày tùy từng trường hợp.

Bước 5: Thực hiện chuyển trứng đã thụ tinh, phôi thai vào tử cung

Là bước quan trọng nhất trong quy trình thụ tinh nhân tạo, quyết định khả năng thành công. Nếu chất lượng tinh trùng đạt tiêu chuẩn sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng và chuyển trực tiếp vào tử cung người phụ nữ. Đây là quá trình tiêm tinh trùng vào trứng để tạo phôi thai (ICSI).

Bác sĩ sẽ điều chỉnh hormone để chuẩn bị tử cung nhận trứng đã thụ tinh bằng cách tiêm thuốc hoặc đặt thuốc vào âm đạo. Giai đoạn này bạn tránh vận động mạnh, nằm nghỉ ngơi nhiều.

Bước 6: Xét nghiệm thử thai

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thụ tinh nhân tạo. Sau 14 ngày chuyển phôi (beta-hCG) sẽ tiến hành các xét nghiệm thử thai. Đây là khoảng thời gian dài vô tận với các cặp vợ chồng. Siêu âm 3 tuần sau nếu thử thai dương tính. Hiện nay tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo khoảng 30% vợ càng lớn tuổi tỉ lệ thành công càng giảm đi, nếu vợ trên 40 tuổi thì tỷ lệ thành công càng thấp.