5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay với tỷ lện bệnh nhân mắc các bệnh về gan ngày càng tăng. Để kiểm tra tình trạng tổn thương của gan các bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm gan.

Vậy Siêu âm gan là gì, siêu âm gan có vai trò gì trong việc chẩn đoán bệnh về gan? Trong bài viết này ICondom sẽ giải đáp những câu hỏi đó

Siêu âm gan là gì

Siêu âm gan là một kỹ thuật chẩn đoán các bệnh về gan không xâm lấn, không đau, hiệu quả, chi phí thì lại rất rẻ. Cho đến nay, cơ bản không có những tác động có hại của siêu âm trên người. 

Ngay khi bệnh nhân có những biểu hiện về bệnh gan bác sĩ sẽ chỉ dịnh siêu âm gan để phát hiện nhiều loại thương tổn gan, giúp chẩn đoán các bệnh về gan như

  • Viêm gan cấp tính và mạn tính: siêu âm gan có thể thấy các tổn thương ở gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt.
  • Gan nhiễm mỡ: siêu âm sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.
  • Xơ gan: kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, có thể thấy gan xuất hiện những hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm.
  • Ung thư gan: hình ảnh sieu âm cho thấy bệnh ung thư gan là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù,…

Ngoài ra siêu âm gan còn phát hiện ra các bệnh áp-xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… thông qua các hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh tình, từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao tuy nhiên để đánh giá đầy đủ, toàn diện được tình trạng của người bệnh cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác.

Trước khi siêu âm bệnh nhân cầm làm gì?

Theo lời khuyên của bác sĩ trước khi siêu âm bệnh nhân cần uống nhiều nước và đi tiểu để có kết quả siêu âm tốt nhất. Uống nhiều nước sẽ làm cho bụng căng lên, siêu âm sẽ dễ dàng hơn và cho kết quả  hình ảnh siêu âm chính xác và rõ ràng hơn. 

Ngoài ra để có kết quả siêu âm chính xác nhất bệnh nhân cần nhịn đói ít nhất 4h,nếu chúng ta ăn trước khi siêu âm thì thức ăn đi vào bụng sẽ gây ra sự khó khăn, tạo sự mơ hồ khiến bác sĩ không thể nhìn được hình ảnh của gan bởi đầu đọc không thể đọc được hình ảnh trong ổ bụng nếu người bệnh đã ăn.

Trước khi siêu âm gan một tuần, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm khó tiêu, chất béo cao, nhưng nên ăn dễ tiêu hóa thức ăn để không gây áp lực lên gan. 

3. Giá siêu âm gan 

Có rất nhiều phòng khám hay bệnh viện tư có dịch vụ siêu âm gan tuy nhiên để có kết quả khám chữa bệnh chính xác nhất người bệnh nên đến một bệnh viện lớn hoặc một phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác về gan, để từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh. 

  • Đối với dịch vụ siêu âm gan tại các phòng khám tư có giá dao động từ 100.000-150.00 đồng
  • Đối với dịch vụ siêu âm có bảo hiểm y tế có giá 50.000 đồng