Rate this post

Khám phụ khoa là việc quan trọng với phụ nữ trong trong độ tuổi sinh sản. Do đó, mỗi chị em đều cần biết những lúc nên và không nên đi khám phụ khoa để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản một cách tốt nhất.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên đi khám phụ khoa

Nữ giới trên 21 tuổi nên đi khám phụ khoa hàng năm

Nữ giới trên 21 tuổi hoặc người thường xuyên quan hệ tình dục đều cần khám phụ khoa hàng năm. Bởi nếu có bệnh đường sinh dục thì việc khám sớm, phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy chị em nên đi khám phụ khoa.

1/ Đau vùng chậu và khó chịu ở bụng

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn nên khám phụ khoa là đau vùng chậu và khó chịu ở vùng bụng. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ, đây có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm như:

  • Nhiễm trùng đường sinh dục
  • U nang buồng trứng bị vỡ
  • U xơ tử cung to (thường kèm theo cảm giác đầy hơi)
  • Thai ngoài tử cung nguy hiểm (tỷ lệ phụ nữ mang thai ngoài tử cung đang ngày càng tăng)
  • Viêm màng dạ con – một vấn đề khá phổ biến ở niêm mạc tử cung, có thể tiến triển thành lạc nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới. 

2/ Chảy máu bất thường

Ra một chút máu không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu chảy máu đường sinh dục kéo dài, chảy trong nhiều ngày, mất máu nhiều và đau đớn thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bởi đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Nó có thể là dấu hiệu của một chấn thương ở âm đạo, tình trạng sảy thai hoặc thậm chí là bệnh ung thư cổ tử cung (đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh).

3/ Chậm kinh và các vấn đề về kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu của phụ nữ trưởng thành, là một biểu hiện chứng minh sức khỏe sinh sản nữ. Nếu lượng kinh nguyệt ra nhiều, bạn phải thay băng vệ sinh mỗi 1 – 2 – 3 tiếng hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần thì nên đến gặp bác sĩ để khám phụ khoa. 

Khám phụ khoa nữ sẽ không mất quá nhiều thời gian. Nhưng trong trường hợp kinh nguyệt ra quá nhiều thì khám phụ khoa là cách xác định xem bạn có bị các bệnh lý như u xơ tử cung, nhiễm trùng, hoặc vấn đề về tuyến giáp không. Trường hợp kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không thì bạn cũng nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang. Dĩ nhiên chậm kinh cũng có thể báo hiệu bạn đã mang thai.

4/ Bất thường về dịch âm đạo 

Nếu dịch âm đạo có màu vàng, xanh… thì bạn nên đi khám phụ khoa ngay

Nếu đã tìm hiểu về sinh lý nữ thì có thể bạn đã biết rằng dịch âm đạo là cách cơ thể chúng ta giữ cho vùng âm đạo được sạch sẽ, khỏe mạnh. Đặc điểm của dịch âm đạo phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo có màu vàng, xanh, xám, có mùi hôi hoặc lẫn mủ thì bạn nên đi khám phụ khoa. Dịch âm đạo bất thường và các dấu hiệu như ngứa, rát quanh âm đạo có thể là nguyên nhân của một số loại viêm âm đạo.

5/ Đau khi quan hệ

Đau ở vùng kín hay vùng chậu khi quan hệ thì cũng là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi khám phụ khoa. Bởi nguyên nhân gây đau có thể là do bạn bị khô âm đạo, nhiễm trùng, u xơ tử cung…

6/ Vấn đề khi đại hoặc tiểu tiện

Đại tiểu tiện không tự chủ có thể là triệu chứng của các vấn đề sàn chậu. Do đó, nếu có các dấu hiệu này thì bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa để được khám, tư vấn chính xác nhất.

Khi nào không nên đi khám phụ khoa?

Khám phụ khoa là gì, khám phụ khoa ở đâu hay đi khám phụ khoa nên mặc gì là những vấn đề chị em thường hỏi. Tuy nhiên, có bao giờ bạn băn khoăn là khi nào không nên đi khám phụ khoa không? Thực chất, dù có các dấu hiệu bất thường ở đường sinh dục nhưng có một số thời điểm chị em hoàn toàn không nên đi khám phụ khoa như:

  • Trong khoảng 1 – 2 ngày khi mới xảy ra quan hệ tình dục hoặc có sự thâm nhập vào âm đạo như đặt thuốc âm đạo, thụt rửa. 
  • Trong vòng 24 giờ sau khi dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín vì nó sẽ gây khó khăn cho việc xác định các dấu hiệu bất thường ở âm đạo. Thay vào đó, thời gian chuẩn bị đi khám phụ khoa chị em chỉ cần dùng nước sạch, vệ sinh bên ngoài như bình thường là được.
  • Đang trong kỳ kinh nguyệt vì máu kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên chờ đến 3 ngày sau khi sạch kinh và nên đi khám và buổi sáng.
  • Khi chưa hiểu gì về các bước khám phụ khoa và chưa có danh sách câu hỏi muốn hỏi bác sĩ. Điều này gần như không ảnh hưởng đến kết quả khám nhưng sẽ khiến bản thân bạn lúng túng, không hỏi được những vấn đề mình đang băn khoăn và không được giải đáp đầy đủ các vấn đề cần biết.

Trên đây là những thời điểm nên và không nên đi khám phụ khoa. Ngoài những vấn đề trên, để khám phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt thì bạn nên chọn những cơ sở y tế uy tín, những bệnh viện, phòng khám có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa.

Xem thêm