Rate this post

Ngày nay, vô sinh hiếm muộn là một tình trạng khá phổ biến. Đa số các cặp vợ chồng muộn con đều tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ của mình. Một trong các cơ sở y tế uy tín hiện nay chính là Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Mời bạn đọc cùng ICondom tìm hiểu về quy trình làm IVF ở bệnh viện Nam Học cũng như chi phí của một số dịch vụ cơ bản.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF là tên viết tắt của In Vitro Fertilization hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản bên ngoài cơ thể. Tinh trùng và trứng được thụ tinh ở phòng thí nghiệm chứ không phải trong tử cung của người vợ.

Sau khi thụ tinh, phôi hình thành sẽ được chuyển vào buồng tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi như bình thường.

Quy trình làm IVF ở Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

 • Cả hai vợ chồng sẽ được các bác sĩ khám, tư vấn và làm các xét nghiệm cơ bản khi đến làm IVF tại bệnh viện Nam Học.
 • Vào ngày thứ 2 của vòng kinh gần nhất sau khi tư vấn và thăm khám, tiến hành xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp.
 • Hồ sơ làm IVF ở bệnh viện Nam Học và Hiếm Muộn Hà Nội sẽ được hoàn thành ngay sau khi đủ kết quả xét nghiệm và được duyệt ngay trong tuần, không cần phải chờ đợi quá lâu.
 • Tùy từng trường hợp cụ thể, người vợ sẽ được kích thích buồng trứng với phác đồ thích hợp nhất (phác đồ dài hoặc ngắn).

Phác đồ dài

 • Người nữ được các bác sĩ tiêm thuốc từ ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt trước, thông thường tiêm thuốc trong 12 – 14 ngày, siêu âm và thử máu được thực hiện vào ngày 12, 14 sau khi tiêm thuốc.
 • Vào ngày thứ 2 chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp, người nữ sẽ được chuyển thuốc kích thích buồng trứng, siêu âm, thử máu để xác định số lượng, sự phát triển của nang noãn và giúp bác sĩ điều chỉnh liều thuốc phù hợp.
 • Thời gian tiêm thuốc thông thường từ 10 – 12 ngày, khi nang trứng đạt kích thước đủ lớn, người nữ sẽ được tiêm thêm 1 mũi thuốc giúp noãn trưởng thành.
 • Thao tác chọc trứng sẽ được tiến hành vào lúc 36 giờ sau khi tiêm mũi thuốc cuối cùng.
 • Tinh trùng của người nam được lấy cùng ngày với ngày chọc hút trứng.
 • Chuyên viên về phôi học sẽ tiến hành nuôi cấy noãn và tinh trùng lấy được, theo dõi sự phát triển của phôi trong phòng thí nghiệm khoảng 3 ngày, một số trường hợp cần thiết theo dõi trong 5 ngày.
 • Lựa chọn và chuyển phôi vào buồng tử cung của người nữ vào ngày thứ 3 sau khi chọc hút trứng, một số trường hợp cần thiết sẽ chuyển phôi ngày thứ 5.
 • 14 ngày sau khi chuyển phôi sẽ thử thai (thử beta-hCG).
 • Siêu âm sau 2 tuần từ lúc thử thai dương tính.

Phác đồ ngắn

 • Người nữ được kích thích buồng trứng từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp bằng siêu âm và xét nghiệm máu.
 • Thời gian tiêm thuốc thông thường khoảng 10 ngày, đến khi nang noãn đạt đủ kích thước sẽ tiêm một mũi thuốc trưởng thành noãn.
 • Thời gian, thao tác chọc hút trứng, lấy tinh trùng và chuyển phôi được thực hiện như với phác đồ dài.

Lưu ý khi chọc hút trứng

 • Người phụ nữ nên nhịn ăn ít nhất khoảng 4 – 6 giờ trước khi tiến hành chọc hút trứng, tránh hiện tượng trào ngược thức ăn khi gây mê và đi tiểu hết trước khi chọc.
 • Người phụ nữ sẽ được tiêm giảm đau và tiến hành gây mê tĩnh mạch trong quá trình thực hiện thủ thuật chọc hút trứng.
 • Thao tác chọc hút trứng được bác sĩ thực hiện dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật siêu âm qua ngả âm đạo, thường kéo dài khoảng 15 phút.
 • Sau khi chọc hút trứng, người phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi từ 2 – 3 giờ, theo dõi ổn định sau đó có thể ra về.

Tỉ lệ thành công khi làm IVF ở bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Trứng sau khi chọc hút thành công sẽ được chuyển sang phòng thí nghiệm để đánh giá và thực hiện quá trình thụ tinh với tinh trùng.

Tỉ lệ thụ tinh thành công trung bình dao động từ 75 – 90%. Tỉ lệ thụ tinh thành công khi làm IVF ở Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đạt 99% (thông tin bệnh viện tự công bố). Tỷ lệ thụ tinh thấp có thể xảy ra do chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng kém hoặc hiện tượng không thụ tinh cũng xảy ra (chiếm khoảng 1-2%).

Hai ngày sau khi chọc hút, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia thành phôi có khoảng 4 tế bào. Vào ngày thứ 3, phôi có khoảng 6 tới 10 tế bào. Đến ngày thứ 5, phôi tạo thành một khoang gọi là phôi nang.

Theo đúng lý thuyết, phôi được chuyển vào buồng tử cung của người nữ vào ngày thứ 2, thứ 3 hoặc thứ 5 sau khi trứng được chọc hút.

Khi làm IVF ở bệnh viện Nam học, các bác sĩ thường chuyển phôi vào ngày thứ 3 sau chọc hút trứng, một số trường hợp cần thiết sẽ thực hiện chuyển phôi vào ngày thứ 5.

Lưu ý khi chuyển phôi vào buồng tử cung

Khác với khi tiến hành chọc hút trứng, khi chuyển phôi người nữ phải nhịn tiểu.

Thủ thuật chuyển phôi tương đối nhẹ nhàng. Bác sĩ sử dụng một dụng cụ hỗ trợ bộc lộ cổ tử cung, phôi được đưa vào buồng tử cung qua dụng cụ catheter mềm, cực nhỏ để không gây tổn thương cho niêm mạc tử cung.

Thủ thuật chuyển phôi thường không đau và được thực hiện trong khoảng 5 phút. Một số trường hợp ngoại lệ, chuyển phôi khó do tư thế cổ tử cung cửa người nữ bất thường, thời gian chuyển phôi có thể kéo dài hơn.

Đông lạnh phôi dư

Một số trường hợp, sau chuyển phôi vẫn còn phôi dư, số phôi sư này sẽ được đông lạnh để chuyển phôi cho lần sau (nếu cần). Việc này giúp tăng số lần chuyển phôi trong một chu kỳ chọc noãn, tăng tỉ lệ có thai cộng dồn, làm giảm chi phí và biến chứng so với việc thực hiện một chu kỳ hỗ trợ sinh sản hoàn toàn mới.

Sự ra đời của rất nhiều đứa trẻ khỏe mạnh từ việc chuyển phôi đông lạnh đã khẳng định tính an toàn của kỹ thuật này trong việc hỗ trợ sinh sản.

Trước khi chuyển phôi đã được đông lạnh trước đó vào buồng tử cung, người nữ sẽ được chuẩn bị nội mạc tử cung, giúp nội mạc tử cung sẵn sàng chấp nhận và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự làm tổ của phôi đông lạnh. Sau đó tiếp tục dùng thuốc để hỗ trợ cho sự phát triển của thai.

Hỗ trợ pha hoàng thể

Khi làm IVF ở bệnh viện Nam học và Hiếm Muộn Hà Nội, do việc kích thích buồng trứng làm thay đổi nồng độ nội tiết tố tác động lên niêm mạc tử cung, dẫn đến xáo trộn giai đoạn hoàng thể, do đó bệnh viện đã đề ra các giải pháp hỗ trợ pha hoàng thể, giúp tăng khả năng làm tổ của phôi và duy trì sự phát triển của thai nhi.

Có nhiều loại thuốc và nhiều phác đồ hỗ trợ pha hoàng thể, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ phù hợp để sử dụng trong thời gian 2 tuần đầu sau khi chuyển phôi, nếu người nữ có thai thành công, việc dùng thuốc hỗ trợ sẽ được kéo dài hơn tùy từng trường hợp cụ thể.

Thử thai và theo dõi thai nhi

Thử máu sau 2 tuần sau chuyển phôi để kiểm tra nồng độ hormon β-hCG để xác định chính xác nhất việc thụ thai thành công của cặp vợ chồng.

Bệnh viện có thể hẹn người nữ đến xét nghiệm lại sau 2 – 7 ngày để theo dõi sự gia tăng của nội tiết tố này nhằm tiên lượng sự phát triển của thai trong bụng mẹ.

Người mẹ sẽ được siêu âm vào tuần thứ 5 hoặc sớm hơn sau khi chuyển phôi thành công nhằm xác định vị trí làm tổ của thai và số lượng thai.

Trong giai đoạn làm IVF ở bệnh viện Nam Học và Hiếm Muộn Hà Nội, cặp vợ chồng nên dành thời gian nghỉ ngơi hoặc chỉ nên làm việc nhẹ nhàng, tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bệnh viện.

Một số chi phí cơ bản khi làm IVF ở bệnh viện Nam học và Hiếm Muộn Hà Nội

Khám và dịch vụGiá (VNĐ)Ghi chú
Thụ tinh trong ống nghiệm IVF lần 130,000,000Không bao gồm thuốc
Thụ tinh trong ống nghiệm IVF lần 227,000,000Không bao gồm thuốc
Thụ tinh trong ống nghiệm IVF lần 323,000,000Không bao gồm thuốc
Trữ lạnh phôi hoặc noãn (1 top)4,000,000Giá cho 1 top/12 tháng
Trữ lạnh phôi hoặc noãn (2 top)8,000,000Giá cho 2 top/12 tháng
Trữ lạnh phôi từ top thứ 3 trở đi3,000,000Giá từ top thứ 3 trở đi/12 tháng
Trữ lạnh tinh trùng đổi mẫu (1 cóng)3,000,000Giá cho 1 cóng/12 tháng
Trữ lạnh tinh trùng đổi mẫu (2 cóng)5,000,000Giá cho 2 cóng/12 tháng
Trữ lạnh tinh trùng/mô tinh hoàn theo yêu cầu3,000,000Giá cho 1 cóng/12 tháng
Chuyển phôi trữ từ lần 2 (không trữ phôi toàn bộ)8,000,000 – 11,000,000Giá 1 lần chuyển phôi
Chuyển phôi trữ lần 1 sau trữ phôi toàn bộ5,000,000Giá 1 lần chuyển phôi
Gia hạn trữ phôi hoặc noãn sau 12 tháng (theo tháng)300,000Gia hạn trữ 1 top/tháng
Gia hạn trữ lạnh tinh trùng/mô sau 12 tháng (theo tháng)300,000Gia hạn trữ 1 cóng/tháng
Gia hạn trữ phôi hoặc noãn lâu dài (theo năm)2,500,000Gia hạn trữ 1 top/năm
Gia hạn trữ lạnh tinh trùng lâu dài (theo năm)2,500,000Gia hạn trữ 1 cóng/năm
Dịch vụ giảm số lượng thai sau thụ tinh trong ống nghiệm8,000,000Một lần